097.3081.446

Ngày nay, máy phát điện đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều so với trước. Máy phát điện là thiết bị giúp gia đình, công ty, xưởng,…duy trì được lượng điện ổn định cho các thiết bị điện. Ngoài việc mua được những chiếc máy phát điện tốt, đảm bảo chất lượng, các bạn cần phải nắm vững được cách vận hành máy. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn hướng dẫn vận hành máy phát điện đúng cách, đơn giản. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Máy phát điện là gì?

Máy phát điện giải pháp tối ưu cung cấp điện năng khi mất điện
Máy phát điện giải pháp tối ưu cung cấp điện năng khi mất điện

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về máy phát điện trước khi đến với cách vận hành máy. Máy phát điện là một thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng thông qua nguyên lý cảm ứng điện từ.

Nguồn cơ năng sơ cấp có thể được sử dụng là tua bin hơi, tua bin nước, động cơ đốt trong hay những nguồn cơ năng khác. Chiếc máy phát điện đầu tiên được ra đời từ những năm 1831 do nhà khoa học người Anh sáng chế.

Để có thể biến đổi điện năng thành cơ năng, người ta sẽ sử dụng động cơ điện. Máy phát điện và động cơ điện có nhiều điểm giống nhau, bởi vậy mà một số loại động cơ có thể biến thành máy phát điện.

Máy phát điện ngày nay giữ một vai trò hết sức quan trọng trong việc cung cấp điện. Loại máy này có 3 bộ phận chính là: phát điện, chỉnh lưu, hiệu chỉnh điện áp.

2. Hướng dẫn vận hành máy phát điện đúng cách

Hiện nay, các gia đình thường sắm cho mình những chiếc máy phát điện bằng xăng với công suất phù hợp. Vì vậy, cần phải cẩn trọng khi sử dụng để mang lại độ an toàn cao nhất.

– Trước khi vận hành máy phát điện

Đảm bảo nguồn nhiên liệu trước khi vận hành máy phát
Đảm bảo nguồn nhiên liệu trước khi vận hành máy phát

Trước khi vận hành máy phát điện, các bạn cần phải đảm bảo một nguồn nhiên liệu đủ để máy có thể chạy trong khoảng thời gian dự kiến. Bạn nên chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu trước khi chạy máy, bên cạnh đó là dầu máy hay nhớt, nước làm mát.

Đặc biệt bạn cần phải chú ý cho nhiên liệu vào máy, nên nhớ rằng đừng dại mà hút thuốc khi khởi động máy. Bên cạnh đó, không nên vận hành máy dưới trời mưa, điều này sẽ đảm bảo an toàn cho máy phát điện công nghiệp. Để máy được lâu bền, các bạn cần đặt máy ở vị trí hoàn toàn khô thoáng để khởi động, tránh xa những khu vực tầng hầm và không được đặt máy tại những nơi có lửa.

– Khi khởi động máy phát điện

Sau khi đã nắm vững được những lưu ý trước khi khởi động máy, chúng ta sẽ cùng nhau đến với hướng dẫn vận hành máy phát điện.

+ Máy khởi động bằng tay quay: Các bạn sẽ cần thực hiện theo những bước sau

 • Bước 1: Đặt tay quay khởi động vào trục khởi động
 • Bước 2: Xoay tay giảm áp lên phía, tiếp theo là quay tay khởi động
 • Bước 3: Khi động cơ bắt đầu quay, nhớ nhả tay quay mạnh hơn và máy sẽ khởi động
 • Bước 4: Nên để phần tay quay tự tách ra khỏi máy, không nên thả tay quay khi máy mới khởi động

+ Với máy kéo dây khởi động: Các bạn sẽ thực hiện như sau

 • Kéo dây từ từ với tốc độ tăng dần, động cơ sẽ khởi động. Tuyệt đối không nên tác dụng lực quá mạnh vào dây kéo.
 • Nên để máy chạy thử 3 đến 5 phút không tải để dầu amys được bôi trơn vào các bộ phận của động cơ. Lưu ý, khi bạn thấy dấu hiệu lạ như tiếng nổ, bộ lọc gió có dấu hiệu của khói thì cần tắt nguồn điện và chỉnh lại le gió.

– Sau khi máy đã khởi động

Đảm bảo an toàn sau khi vận hành máy phát điện
Đảm bảo an toàn sau khi vận hành máy phát điện

Sau khi nhận thấy máy phát điện đã hoạt động, bạn cần chú ý một số điều sau để bảo vệ máy hoạt động tốt trong lần tiếp theo.

 • Thứ nhất: Đừng để máy cần rút tải khỏi ổ điện, sau đó tiến hành điều chỉnh tốc độ về vị trí ngừng. Sau cùng, các bạn cần khóa van nhiên liệu để đảm bảo an toàn.
 • Thứ hai: Để đảm bảo tuổi thọ và chất lượng máy, các bạn cần vận hành máy đúng cách và làm sạch máy cẩn thận.
 • Khi bạn nhận thấy mạnh có hiện tượng rung động mạnh, cần phải vặn chặt ốc vít để tránh bị lỏng. Đồng thời kiểm tra lại lượng dầu máy và nước làm mát.

– Một số lưu ý khi vận hành máy phát điện

 • Bạn nên thay nhớt cho máy phát điện sau 50 đến 100 giờ chạy mát, làm sạch bộ lọc nhiên liệu.
 • Khi máy đã chạy trên 300 giờ, cần thay thế bộ lọc mới và làm sạch thùng nhiên liệu.

Như vậy, với những hướng dẫn vận hành máy phát điện mà chúng tôi vừa đưa ra cho các bạn ở trên. Hy vọng, các bạn đã có cho mình cách vận hành hiệu quả và đảm bảo an toàn sử dụng, cũng như tuổi thọ của máy phát điện. Ngày nay, có rất nhiều cửa hàng buôn bán máy phát điện gia đình, công

nghiệp,…mọc lên trên thị trường. Tuy nhiên, không phải cửa hàng nào cũng có máy đảm bảo chất lượng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chính vì vậy, các bạn cần phải cẩn trọng khi đi mua hàng. Nếu như điều này khiến bạn gặp nhiều khó khăn, thì có thể tham khảo qua tại

địa chỉ mayphatdienchothue.com. Đây là một trong những cửa hàng có truyền thống trong việc cung cấp những chiếc máy phát điện đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó các bạn sẽ được cửa hàng hướng dẫn vận hành máy phát điện đúng cách.Nếu có xảy ra trường hợp gì đối với máy cần được bảo hành, các bạn cũng sẽ được đội ngũ kỹ thuật xử lý kịp thời. Mọi thông tin về cửa hàng các bạn có thể liên hệ tới số Hotline: 0973081446 hoặc truy cập vào website: mayphatdienchothue.com để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé

Trả lời