097.3081.446

Máy phát điện hay các thiết bị khác đều có những nguyên lý hoạt động riêng. Nếu chẳng may chiếc máy đó không khởi động được thì việc tìm hiểu nguyên nhân là cần thiết. Vậy máy phát điện không nổ do các nguyên nhân nào?

1. Nguyên nhân máy phát điện không nổ

Máy phát điện mà không nổ có nhiều nguyên nhân khác nhau. Để khắc phục được tình trạng bạn cần biết được nguyên nhân. Cụ thể khi máy phát không phát nổ được bạn cần kiểm tra các điều sau:

– Máy phát điện không nổ do nhiên liệu không vào xi lanh

Kiểm tra nhiên liệu của máy phát điện
Kiểm tra nhiên liệu của máy phát điện

Nếu như nhiên liệu không vào trong xi lanh bạn cần tiến hành kiểm tra xem nhiên liệu trong thùng có đủ không. Sau đó xem khóa nhiên liệu được mở hay chưa, van thoát cao áp hay piston cao áp có bị kẹt mòn, gãy không. Tiếp tới bạn xem van bơm cung cấp nhiên liệu kín, sát không.

Dịch vụ bảo trì bảo dưỡng

Bình lọc nhiên liệu có bẩn không, không khí có lọt vào trong hệ thống không. Hoặc xem hiện tượng kẹt thanh răng bơm cao áp có sai lệch không cần điều chỉnh lại. Khi đã kiểm tra đầy đủ những thông tin trên nếu như ở bất cứ chỗ nào có vấn đề phải khắc phục ngay. Rất có thể máy phát điện không phát nổ do một trong các nguyên nhân trên.

Nếu như đã kiểm tra hết các chi tiết trên mà không thấy có sai sót gì bạn cần chuyển sang kiểm tra thứ khác. Có thể nguyên nhân dẫn tới việc máy phát không dùng được không phải do nguyên nhân trên.

– Hệ thống nhiên liệu phun kém hoặc không hoạt động

Kiểm tra hệ thống phun nhiên liệu
Kiểm tra hệ thống phun nhiên liệu

Nếu hệ thống phun nhiên liệu kém hoặc không hoạt động bạn cần xem kim phun có bị đóng muội than, kẹt kim phun, bụi bẩn rơi vào ô kim phun không. Tiếp đến kiểm tra lò xo vòi phun bị gãy hay không, kim đóng kín chưa. Áp suất đầu phun cũng cần phải xem kỹ lại.

Trong ống dẫn không khí có nhiên liệu bị rò rỉ chỗ nối không. Kiểm tra lại xem ống dẫn có vấn đề gì không. Bởi một trong những nguyên nhân dẫn tới phun nhiên liệu kém là do hệ thống nhiên liệu. Nên việc kiểm tra hệ thống này là rất cần thiết và cần lưu ý.

– Nguồn nhiên liệu không đạt chất lượng

Nhiên liệu không đạt chất lượng khiến máy phát không nổ là điều hiển nhiên. Bạn cần kiểm tra xem đúng loại nhiên liệu cho máy chưa. Chất liệu nhiên liệu có đạt chuẩn không, có bụi bẩn bay vào không. Hay có thể do nhiên liệu đi vào trong xi lanh quá sớm hoặc quá muộn.

Để khắc phục cần kiểm tra cân bơm, con đội BCA điều chỉnh đúng chưa. Kiểm tra hao mòn cơ cấu truyền động BCA. Từ đó nếu như thấy bất cứ sai sót nào cần xử lý ngay. Sau đó kiểm tra lại xem máy phát đã hoạt động bình thường chưa.

– Nhiệt độ, áp suất không khí nén không đủ

Bạn cần tiến hành kiểm tra các xu pháp động cơ treo kín không, lò xo bị gãy hay yếu không. Tiếp tới kiểm tra bạc xéc măng bị kẹt hay gãy, xi lanh bị mòn không. Bề mặt của xi lanh bị khô thì phải bôi trơn lại bằng dầu, đệm nắp máy có bị mục nát không.

– Công suất điện áp máy phát điện không đủ

Kiểm tra máy phát điện trước khi sử dụng
Kiểm tra quạt máy phát điện

Việc ít nhiên liệu trong thùng hay tốc độ quay chưa đủ, không khí từ xi lanh tới kỳ nén, cháy lọc ra ngoài,… Tất cả đều là nguyên nhân khiến cho hệ thống máy phát không nổ được. Ngoài ra còn có thể do động cơ hoạt động không ổn định, không đều. Máy phát có hiện tượng động cơ chạy tốc độ khá cao rồi giảm đột ngột do tải trọng. Máy phát điện xả khói đen, khói xám do đường khí xả, đường ống bẩn, động cơ bị quá tải,…

2. Làm gì để bảo dưỡng máy phát điện

Để tránh trường hợp máy phát không nổ xảy ra bạn cần có cách bảo dưỡng hợp lý. Việc rửa nắp thùng nhiên liệu cùng lưới lọt miệng rót là cần thiết. Bởi nắp thùng là nơi nhiên liệu đi qua nếu để lại bụi bẩn sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của máy. Bạn có thể rửa sạch bằng dầu diesel hoặc dầu lửa. Xả cặn thùng nhiên liệu qua khóa xả thùng nhiên liệu.

Xả không khí ra khỏi hệ thống thường xuyên, đảm bảo nhiên liệu luôn có trong máy. Xả không khí ra khỏi hệ thống bằng cách xả ở các đường ống cao áp rồi nới lỏng cầu đầu nối ống cao áp. Điều này giúp tránh khởi động cơ khó khăn, bị ngắt quãng trong quá trình hoạt động.

Cần bảo dưỡng vòi phun để đảm bảo chất lượng, làm sạch, kiểm tra và điều chỉnh các thiết bị. Tất cả những cách làm trên nhằm giảm tránh tình trạng hư hỏng của máy. Giúp thiết bị hoạt động tốt hơn, độ bền cao hơn cùng với tuổi thọ lâu dài. Trong quá trình sử dụng đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Những thông tin về nguyên nhân dẫn tới máy phát điện không nổ đã chia sẻ qua các mục trên. Khi phát hiện bất thường về máy phát điện bạn cần kiểm tra đầy đủ các yêu cầu trên. Sau khi kiểm tra xong và sửa chữa nếu như máy vẫn không hoạt động cần có cách xử lý khác.

Điều tốt nhất vẫn là quá trình sử dụng và bảo dưỡng sản phẩm đúng cách. Hãy lựa chọn đơn vị và hãng máy phát điện uy tín, chất lượng để mua máy phát. Bạn có thể truy cập trang https://mayphatdienchothue.com/ hoặc liên hệ qua hotline: 0973.081.446 để được tư vấn khi máy phát điện không nổ.

Trả lời