097.3081.446

Máy phát điện là một trong số những thiết bị rất cần thiết cho các doanh nghiệp đề phòng lượng điện bị thiếu hụt vào mùa cao điểm. Thiết bị này ngày nay đã dần trở nên phổ biến hơn so với trước, vì vậy việc sở hữu cho mình một chiếc máy phát điện là rất cần thiết. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cấu tạo máy phát điện. Hãy cùng theo dõi nhé.

Máy phát điện và những điều bạn chưa biết

Máy phát điện giải pháp tối ưu cung cấp điện năng hiệu quả
Máy phát điện giải pháp tối ưu cung cấp điện năng hiệu quả

Máy phát điện đơn giản chỉ là một chiếc máy có tác dụng biến đổi cơ năng thành điện năng dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Thiết bị này ngày nay đóng vai trò hết sức quan trọng và có 3 chức năng được khai thác chính, đó là phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp.

Nhờ vậy mà các doanh nghiệp, nhà xưởng, hộ gia đình… có thể điều chỉnh được điện áp sao cho phù hợp nhất với với cơ sở sản xuất của mình.

Cấu tạo máy phát điện

Có nhiều dòng máy phát điện được cấu tạo khác nhau
Có nhiều dòng máy phát điện được cấu tạo khác nhau

Để có thể hiểu hơn về chiếc máy phát điện thần kỳ này, chúng ta sẽ cùng nhau đến với cấu tạo máy phát điện với từng bộ phận trong máy. Những bộ phận cơ bản của chiếc máy này bao gồm: động cơ, hệ thống nhiên liệu, ổn áp, đầu phát, hệ thống làm mát và hệ thống xả, hệ thống bôi trơn, sạc, bảng điều khiển và hộp nắp chính.

– Động cơ

Đây là bộ phận quan trọng nhất đối với mọi chiếc máy, và là nguồn cung cấp năng lượng cơ học cho đầu máy phát điện. Kích thước của động cơ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng điện được sinh ra từ máy phát.

Để đánh giá động cơ của máy phát điện, chúng ta cần ghi nhớ một số thông số máy sau. Vì vậy, nhà sản xuất cần đưa ra những tư vấn về thông số và kỹ thuật để đảm bảo lịch trình, máy hoạt động được chính xác nhất.

– Đầu phát

Phần đầu máy phát điện
Phần đầu máy phát điện

Đây là tên gọi chung của một số các bộ phận tĩnh và các phần có thể di chuyển được. Những phần này được kết hợp với nhau, tạo nên những chuyển động tương đối từ điện và từ trường, từ đó dòng điện được hình thành.

Bộ phận tĩnh điện được gọi là Stato bao gồm những dây điện quấn quanh một lõi sắt. Bộ phận chuyển động là roto để tạo ra từ trường quay, chia làm 3 loại: nam châm vĩnh cửu, bộ kích thích và sự di chuyển của roto quanh stato.

– Hệ thống nhiên liệu

Hiện nay, bình nhiên liệu của một chiếc máy phát điện sẽ được thiết kế đủ để máy chạy liên tục từ 6h đến 8h. Đối với những chiếc máy dân dụng, bồn chứa nhiên liệu sẽ được thiết kế ở phần đế trượt của máy. Còn đối với những máy phát điện công nghiệp, sẽ phải xây dựng và cài đặt thêm bình phía ngoài.

– Ổn áp

Ổn áp là bộ phận tiếp theo trong cấu tạo máy phát điện mà chúng tôi muốn giới thiệu. Để quản lý điện áp đầu ra của máy phát điện, các bạn sẽ cần đến ổn áp để chia điện ra thành nhiều phần. Ổn áp sẽ có chức năng biến đổi điện áp xoay chiều thành một chiều. Bên cạnh đó, nó còn điều chỉnh một phần nhỏ điện áp đầu ra thành điện áp xoay chiều.

Tiếp đến là một cuộn dây kích thích, cuộn dây này sẽ có nhiệm vụ biến đổi dòng điện 1 chiều thành xoay chiều. Các cuộn dây có nhiệm vụ kích thích tạo ra dòng điện xoay chiều nhỏ và các đơn vị chung được gọi là chỉnh lưu quay.

– Hệ thống làm mát

Bộ phận này hết sức quan trọng với máy phát điện. Nó sẽ sử dụng nước sạch hoặc Hydrogen để làm mát máy. Hydrogen được sử dụng để làm mát cho các cuộn dây stato bởi tính hấp thụ nhiệt tốt.

– Hệ thống bôi trơn

Hệ thống này sẽ góp phần giúp chiếc máy phát điện hoạt động êm ái và đảm bảo sự liên tục, bền bỉ.  Nguyên liệu bôi trơn thông thường là dầu được tích lũy trong chiếc máy bơm.

– Bộ sạc ắc quy

Tổng thể về các bộ phận của máy phát điện
Tổng thể về các bộ phận của máy phát điện

Đây là bộ phận sẽ giữ cho pin luôn được sạc đầy điện, góp phần giúp máy hoạt động ổn định. Khi điện áp thả nổi thấp thì pin sẽ được nạp thiếu, còn điện áp cao sẽ làm giảm tuổi thọ của pin.

Bộ sạc ắc quy của máy phát điện được chế tạo từ thép không gỉ, hệ chế khả năng ăn mòn và không cần điều chỉnh và cài đặt nào khác.

– Bảng điều khiển

Hệ thống bảng điều khiển củamáy phát điện
Hệ thống bảng điều khiển củamáy phát điện

Bảng điều khiển của máy phát điện hay bề mặt điều khiển sẽ bao gồm hốc cắm điện và điều khiển. Tùy vào nhà sản xuất khác nhau chúng ta sẽ có những bảng điều khiển với mẫu mã khác nhau.

Hệ thống khởi động và tắt điện sẽ bao gồm kiểm soát khởi động, bật máy phát từ động trong lúc mất điện. Bên cạnh đó, nó có thể theo dõi các máy phát điện khi hoạt động và tự tắt máy khi không cần thiết.

– Hệ thống xả

Mùi của khí thải từ máy phát điện sẽ giống với khí thải từ các động cơ diesel khác. Do vậy, nó chứa hàm lượng độc hại cao, cần được kiểm soát bởi hệ thống xả thải một cách chặt chẽ. Chính vì vậy, khi lắp đặt hệ thống khí thải cần phải được điều chỉnh chính xác để giải quyết tối ưu lượng khí thải này ra môi trường.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cấu tạo máy phát điện mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng, các bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin bổ ích và giải quyết được các vấn đề liên quan đến chiếc máy phát của mình. Để được tư vấn nhiều hơn, cũng như tham khảo và sở hữu cho mình những máy phát điện chất lượng, xin vui lòng truy cập vào website mayphatdienchothue.com hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline 0973.081.446 để được nhân viên hỗ trợ và tư vấn chu đáo nhất.

Trả lời