097.3081.446

Máy phát điện hiện nay không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam. Được sử dụng như một nguồn năng lượng thay thế khi mất điện, máy phát điện có rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng máy đúng cách. Bài viết hôm nay chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý sử dụng an toàn máy phát điện mà ai cũng cần nắm rõ.

 Vị trí thích hợp để sử dụng máy phát điện

Vị trí thích hợp để sử dụng máy phát điện
Vị trí thích hợp để sử dụng máy phát điện

Vị trí có ảnh hưởng rất lớn đến an toàn máy phát điện. Máy phát điện có thể được sử dụng như một nguồn năng lượng dự trữ khi mất điện. Tuy nhiên nếu không sử đúng cách thì nguồn năng lượng này có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Một trong những yếu tố giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng máy phát điện mà ai cũng cần biết chính là vị trí đặt máy.

Khi vận hành máy phát điện, khí CO (Cacbon Monoxit) sinh ra từ khí thải của máy. Nếu sử dụng không đúng cách người sử dụng có thể bị ngộ độc khí CO, bị điện giật hoặc thậm chí gây hỏa hoạn. CO không có mùi nên chúng ta không thể ngửi thấy, không nhận thấy dấu hiệu khi hít vào khí này. Vì vậy để đảm bảo an toàn nhất, bạn nên chú ý:

  • Tuyệt đối không đặt máy phát điện trong nhà khi đang vận hành, nhất là các không gian kín như gara, nhà để xe, tầng hầm,…
  • Lắp máy báo động khí CO trong nhà để khi khí CO trong không khí xung quanh bạn quá nhiều bạn sẽ được cảnh báo kịp thời.
  • Để máy phát điện ngoài trời và không để gần cửa sổ, cửa chính, cửa thông gió.
  • Nếu cơ thể bạn có cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt,…hãy ra khỏi khu vực gần máy phát điện ngay lập tức.
  • Không dùng máy phát điện khi trời mưa hoặc những nơi ẩm ướt. Chỉ sử dụng máy ở những nơi khô ráo và bằng phẳng

Một yếu tố rất quan trọng khác khi sử dụng máy phát điện là nối các thiết bị với máy đúng cách. Điều này sẽ đảm bảo máy phát điện hoạt động tốt, không gặp trục trặc hay chập điện, tránh tình trạng người sử dụng bị điện giật, gây ra cháy nổ.

Các thiết bị phải được cắm trực tiếp vào máy phát điện hoặc sử dụng loại dây điện dùng ngoài trời loại mạnh. Công suất của chúng tối thiểu phải bằng tổng công suất các thiết bị. Một lưu ý quan trọng nữa khi nối thiết bị là tuyệt đối không được cắm máy phát điện vào ổ cắm trên tường nhà bạn. Việc này có thể gây ra cháy nổ và làm người xung quanh bị điện giật. Điều bạn cần làm là thuê thợ điện chuyên nghiệp lắp đặt một công tắc chuyển nguồn.3

Đảm bảo an toàn máy phát điện bằng cách không để máy phát điện chạy quá tải

Không để máy phát điện chạy quá tải
Không để máy phát điện chạy quá tải

Đặc điểm chung của các sản phẩm điện tử, kỹ thuật liên quan đến điện là không thể sử dụng quá tải. Máy phát điện cũng vậy, bạn chỉ nên dùng máy phát điện với lượng điện tiêu thụ hợp lý, đủ dùng, không nên bắt máy tải quá tải. Vì điều này có thể làm giảm tuổi thọ của máy, thậm chí khiến cầu chì phát nổ, các thiết bị nối với máy phát điện có thể bị hỏng.

Để đảm bảo máy phát điện chạy vừa đủ điện để dùng, không bị quá tải thì bạn cần nắm rõ lượng điện năng bạn cần dùng. Lượng điện năng tiêu thụ được ghi trên các thiết bị. Bạn có thể căn cứ vào đó hoặc hỏi thợ điện để biết chắc chắn. Nếu tổng lượng điện năng tiêu thụ bạn cần quá lớn, máy phát điện không đáp ứng được, bạn có thể dùng xen kẽ cho các thiết bị, không cần phải nối tất cả các thiết bị cùng một lúc.

Bảo quản nhiên liệu và bảo dưỡng máy phát điện

Bảo quản nhiên liệu và bảo dưỡng máy phát điện
Bảo quản nhiên liệu và bảo dưỡng máy phát điện

Máy móc nào cũng vậy, sử dụng nhiều và không có sự chăm sóc, bảo quản thì tuổi thọ sử dụng không được dài lâu. Khi sử dụng máy phát điện bạn cần chú trọng bảo quản nhiên liệu và kiểm tra, bảo dưỡng máy thường xuyên.

Đầu tiên, nhiên liệu của máy phát điện là xăng dầu – loại nhiên liệu rất dễ bốc cháy. Bạn chỉ được tiếp thêm nhiên liệu khi máy đã tắt và để nguội. Đặc biệt nhiên liệu hơi xăng dầu có thể lan ra, bắt tia điện và bốc cháy. Vì vậy khi không sử dụng đến bạn phải cất giữ nhiên liệu trong các loại bình đựng xăng tiêu chuẩn và đặt ở nơi khô thoáng, không gần nơi sinh hoạt của gia đình.

Cuối cùng, để máy phát điện chạy tốt, tuổi thọ dài, bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng máy thường xuyên. Tốt nhất nên bảo trì sau 6 tháng hoạt động ở chế độ dự phòng hoặc sau 250 giờ hoạt động (phát điện). Các thông số cần quan tâm khi bảo trì là phần động cơ, nhiên liệu, kiểm tra áp lực nhớt, tình trạng cánh quạt, ống thông hơi,… Cùng với đó khi kiểm tra xong bạn nên thay bộ lọc nhớt, vệ sinh bộ lọc gió, bộ lọc nhiên liệu,…

Có thể nói máy phát điện là một phát minh tuyệt vời giúp chúng ta sinh hoạt, làm việc bình thường khi mất điện. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng, máy phát điện có thể trở thành một mối nguy hiểm gây cháy nổ, gây độc hại cho người dùng và những người xung quanh. Trên đây là một số lưu ý sử dụng an toàn máy phát điện mà ai cũng nên biết. Để được tư vấn thêm về máy phát điện, xin liên hệ MH Rental qua website: mayphatdienchothue.com.

Trả lời