097.3081.446

Một trong những loại máy phát điện được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay chính là máy phát điện chạy dầu. Với những ưu điểm nổi trội về chất lượng và giá thành, máy phát điện chạy dầu đã và đang chinh phục được rất nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên, để có thể sử dụng máy một cách lâu bền, đảm bảo an toàn thì bạn cần nắm được cách sử dụng đúng nhất. Bài viết dưới đây, MHRental xin chia sẻ các hướng dẫn sử dụng máy phát điện chạy dầu an toàn và đúng cách.

1. Máy phát điện chạy dầu là gì?

Máy phát điện chạy dầu tiết kiệm nhiên liệu
Máy phát điện chạy dầu là gì?

Máy phát điện ngày nay được sử dụng vô cùng rộng rãi. Vì vậy trên thị trường cũng có nhiều loại máy phát điện với mẫu mã, giá thành, nhiên liệu vô cùng đa dạng. Và loại được sử dụng phổ biến nhất phải kể đến máy phát điện chạy dầu.

Máy phát điện chạy dầu là loại máy dùng dầu diesel để tạo ra điện năng. Ưu điểm lớn nhất của máy là tuổi thọ lâu bền, tiết kiệm nhiên liệu và giá thành mềm hơn so với loại chạy bằng xăng. Máy phát điện chạy dầu ra đời từ rất lâu rồi, thậm chí còn là mẫu đầu tiên của dòng máy phát điện nhưng hiệu suất làm việc lớn hơn so với các loại máy khác, tiết kiệm được kha khá chi phí và thời gian. Đây là lí do loại máy phát điện này không bao giờ lỗi thời và luôn được sử dụng rộng rãi.

2. Hướng dẫn sử dụng máy phát điện chạy dầu đúng cách

Hướng dẫn sử dụng máy phát điện chạy dầu đúng cách
Hướng dẫn sử dụng máy phát điện chạy dầu đúng cách

Máy phát điện chạy dầu có ưu điểm là khá dễ sử dụng. Tuy nhiên tất cả các loại máy móc đều cần sử dụng đúng cách thì mới có thể bền lâu được. Các loại máy phát điện chạy bằng nhiên liệu dễ cháy cũng rất cần chú ý để tránh cháy nổ, giật điện ngoài ý muốn.

Vì vậy, để sử dụng máy phát điện một cách an toàn, đầu tiên bạn phải biết khởi động máy đúng cách gồm 3 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Khởi động máy phát điện bằng tay quay

Đầu tiên bạn phải gắn tay quay vào trục khởi động của máy phát điện, xoay chỉnh tay giảm áp lên trên. Để máy nổ, bạn phải quay phần tay quay càng lúc càng mạnh. Sau đó hãy để tay quay tự tách ra, không thả tay quay khi máy khởi động.

– Giai đoạn 2: Kiểm tra bôi trơn

Để kiểm tra bôi trơn của máy, bạn phải để động cơ chạy không tải trong khoảng 5 phút. Bóng báo nhớt và bộ lọc gió là hai bộ phận bạn cần chú ý kiểm tra khi máy phát điện hoạt động. Trong trường hợp bóng báo nhớt thay đổi màu hoặc có bộ lọc gió bỗng nhiên có khói bốc lên thì bạn phải tắt máy phát điện ngay để tránh cháy nổ, hỏng hóc.

– Giai đoạn 3: Kéo tải

Sau cùng, khi đã hoàn thành các bước trên, bạn nên kiểm tra bôi trơn và bắt đầu kéo tải để sử dụng máy phát điện.

Sau khi sử dụng máy phát điện xong bạn chỉ cần rút tải khỏi ổ cắm, chỉnh lại cần tốc độ về vị trí ban đầu và khóa van nhiên liệu là được.

4. Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện chạy dầu

Ngoài việc khởi động và sử dụng đúng cách, bạn cũng cần chú trọng việc bảo quản máy, nhiên liệu cũng như học cách xử lý khi máy phát điện hỏng đột ngột.

– Bảo quản máy phát điện chạy dầu

Ông cha ta đã từng có câu “của bền tại người”. Cho dù máy phát điện có tốt, hiện đại và đắt tiền đến đâu nếu không được bảo quản đúng cách cũng sẽ rất dễ bị hư hỏng. Dưới đây là một số lưu ý của MHrental trong quá trình bảo quản máy phát điện.

  • Trước khi sử dụng bạn nên kiểm tra nhiên liệu trong máy còn đủ không, nếu không đủ thì phải bổ sung ngay. Tuyệt đối không thêm nhiên liệu trong lúc máy đang chạy và dầu còn nóng.
  • Để máy phát điện ở nơi khô ráo, thoáng khí. Vì máy chạy bằng dầu nên cần tránh những vị trí dễ bắt lửa, gây ra cháy nổ.
  • Tuyệt đối không sử dụng máy phát điện khi trời mưa. Không đặt máy phát điện đang chạy ở những nơi kín gió như trong nhà, trong gara hay hầm vì không gian kín có thể khiến bạn bị ngộ độc khí CO có trong khí thải của máy.
  • Không dùng tay đang ướt để khởi động hoặc tắt máy phát điện, tránh tình trạng giật điện.
  • Tiến hành kiểm tra và bảo trì thường xuyên để máy phát điện luôn làm việc trơn tru, bền lâu.

– Cách xử lý khi máy phát điện hỏng

Xử lý khi máy phát điện hỏng
Xử lý khi máy phát điện hỏng

Nếu máy phát điện xảy ra tình trạng bốc khói, đèn báo bất thường thì việc đầu tiên bạn cần làm là tắt máy ngay lập tức. Kiểm tra các loại dây điện và thiết bị xem có lắp nhầm, bị hỏng hóc ở đâu không.

Trong trường hợp máy không nổ được bạn cũng không nên cố tháo rời máy phát điện để tự sửa chữa. Bên trong của máy có cấu tạo rất phức tạp, nếu không có hiểu biết nhất định thì không nên tự ý sửa. Tốt nhất bạn nên gọi thợ điện, những người có chuyên môn về máy phát điện đến sửa để tránh tình trạng cháy nổ ngoài ý muốn.

Bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn cách sử dụng máy phát điện chạy dầu đúng cách và an toàn. Tất nhiên để có thể sử dụng máy phát điện lâu bền, đảm bảo thì còn dựa vào cả yếu tố chất lượng sản phẩm nữa. Vì vậy bạn hãy cẩn thận chọn lựa loại máy phát điện tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Bạn có thể truy cập vào website: mayphatdien.com  hoặc hotline: 0973081446.  để tham khảo các loại máy phát điện chất lượng tốt nhất hiện nay.

Trả lời