097.3081.446

Khi mất điện, chiếc máy phát điện 3 pha trở thành dòng máy không thể thiếu của các doanh nghiệp, các khu công nghiệp, công trình hay nhà xưởng. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng máy phát điện 3 pha đúng cách. Vậy mời bạn tham khảo bài viết dưới đây, MH Rental sẽ hướng dẫn sử dụng máy phát điện 3 pha an toàn, hiệu quả và đúng cách, đảm bảo an toàn cho người dùng.

1. Hướng dẫn trước khi vận hành máy phát điện 3 pha

Trước khi sử dụng cần chuẩn bị đầy đủ các nhiên liệu của máy
Trước khi sử dụng cần chuẩn bị đầy đủ các nhiên liệu của máy

Trước khi sử dụng bất kỳ một dòng máy nào bạn cũng phải cần kiểm tra để kịp thời phát hiện những hư hỏng và máy phát điện 3 pha cũng không ngoại lệ. Bạn cần kiểm tra qua các bộ phận vận hành của máy như:

Bộ lọc không khí: Để động cơ của máy phát điện 3 pha tốt nhất thì bộ lọc không khí cần phải sạch sẽ. Bởi vậy mà bạn nên kiểm tra trước khi vận hành máy để đảm bảo bộ lọc được sạch sẽ nhất.

 • Dầu nhớt bôi trơn: trước khi vận hành bạn cần kiểm tra lượng nhớt bôi trơn có trong máy xem có đủ để dùng ở mức cho phép không, nếu thiếu bạn cần phải bổ sung ngay. Một lưu ý khi đổ nhớt bôi trơn là phải xả hết lượng nhớt cũ có trong máy ra rồi sau đó mới đổ nhớt mới vào.
 • Mức nước làm mát: bạn phải kiểm tra lượng nước làm mát có trong máy để tránh trường hợp không đủ nước làm mát máy sẽ nóng và có thể gây ra cháy nổ.
 • Ắc quy: phải đảm bảo các dây nối và mức giải điện trong bình ắc quy của máy phát điện 3 pha trước khi sử dụng.
 • Các dây curoa dùng để kéo quạt gió bơm nước, mô tơ sạc bình còn tốt và phải đủ sức căng.
 • Hệ thống xả khí: kiểm tra máy phát điện 3 pha trước khi sử dụng để đảm bảo miệng ống xả được sạch sẽ để cho máy làm việc được tốt và an toàn.
 • Và cuối cùng là vị trí đặt máy: đảm bảo chỗ đặt máy phát điện là nơi khô ráo, thoáng mát, không đặt gần những vật liệu dễ cháy nổ. Không để bất cứ dụng cụ gì trên máy khi cho máy vận hành.

Việc kiểm tra máy trước khi sử dụng giúp bạn tránh được những tình huống không may xảy ra, công việc không bị gián đoạn, giảm thiểu thiệt hại về người và của.

2. Hướng dẫn sử dụng máy phát điện 3 pha

Cần thực hiện đúng các bước khi vận hành máy phát điện 3 pha để đảm bảo an toàn
Cần thực hiện đúng các bước khi vận hành máy phát điện 3 pha để đảm bảo an toàn

Để sử dụng máy phát điện 3 pha đúng cách, đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành, bạn cần thực hiện những bước sau:

 • Nếu có cầu dao của máy phát điện, bạn hãy đóng nó.
 • Bấm nút Start để khởi động máy, khi máy chạy ổn định được tầm 1 phút. Lúc này bạn mới đóng cầu dao chính.
 • Trong lúc máy phát điện 3 pha đang chạy, bạn không được tháo cọc bình ắc quy ra, tránh gặp những rủi ro không đáng có.

Trong quá trình vận hành của máy phát điện 3 pha, nếu máy phát điện gặp lỗi, bạn cần ấn nút dừng khẩn cấp để cho ngừng động cơ, nhưng một lưu ý dành cho bạn là chức năng này không được lạm dụng khi sử dụng hằng ngày.

3. Hướng dẫn cách tắt máy phát điện 3 pha đúng cách

Tắt máy đúng cách sau khi sử dụng tránh gây hư hại cho các động cơ
Tắt máy đúng cách sau khi sử dụng tránh gây hư hại cho các động cơ

Sau khi đã dùng xong máy phát điện 3 pha, bạn cần thực hiện đúng quy trình sau để tránh gây hư hại cho máy và đảm bảo an toàn:

 • Cắt tải điện ra khỏi máy phát điện
 • Để máy tiếp tục chạy trong vòng 3- 5 phút để máy phát điện tự làm nguội
 • Sau thời gian trên, nhấn nút Stop để cho máy dừng hoạt động
 • Tiếp theo đóng van khóa của máy phát điện sang nút “Off”
 • Cuối cùng là bạn ngắt cầu dao bình ắc quy của máy phát điện 3 pha.

Sau một thời gian sử dụng máy phát điện 3 pha, bạn cũng nên chăm sóc, bảo dưỡng máy đúng thời hạn giúp máy tránh giảm tuổi thọ của máy, ít gặp sự cố, giúp máy phát điện 3 pha hoạt động tốt hơn.

Và những vấn đề bạn cần kiểm tra bảo dưỡng máy phát điện 3 pha sau khi sử dụng là:

 • Thường xuyên bảo trì bảo dưỡng cho máy để kịp thời phát hiện những sự cố
 • Sau khi chạy máy phát điện tầm khoảng 100 giờ, bạn nên kiểm tra mức làm nước mát và mức dầu bôi trơn.
 • Khi máy phát điện 3 pha đã chạy được 300 giờ, cần vệ sinh máy sạch sẽ, thay mới hệ thống nước làm mát và bộ lọc nhiên liệu, đồng thời thay dầu mới cho máy.
 • Bạn cũng cần kiểm tra thùng làm sạch nhiên liệu thường xuyên để xử lý kịp thời khi gặp vấn đề bất thường.
 • Kiểm tra máy cho bất kì sự rò rỉ nào như: rò rỉ dầu máy, rò rỉ chất tải lạnh, rò rỉ nhiên liệu,…
 • Nếu máy phát điện của bạn gặp phải vấn đề gì mà không xử lý được, hãy mang đến các trung tâm sửa chữa chứ không nên tự tháo lắp và sửa chữa tại nhà.

Trên đây là những hướng dẫn sử dụng máy phát điện 3 pha an toàn, hiệu quả, đúng cách mà MH Rental tổng hợp được. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn sử dụng máy phát điện 3 pha an toàn và hiệu quả hơn. Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ thêm về máy phát điện, có thể gọi qua hotline: 0973081446 hoặc truy cập vào website: mayphatdienchothue.com đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn mọi thắc mắc, tư vấn cho bạn nhiệt tình nhất.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi!

Trả lời