097.3081.446

 Điện năng rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Tuy vậy, nguồn điện năng không phải là vô tận. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất điện, có thể là mất điện đột ngột hoặc có dự tính trước. Vào thời điểm này máy phát điện là lựa chọn tối ưu nhất. Khi mua hoặc thuê máy phát điện bạn cần tham khảo một số cách phân loại máy phát điện, từ đó chọn cho mình một chiếc máy phù hợp nhất.

1. Phân loại máy phát điện theo nhiên liệu sử dụng

Phân loại máy phát điện theo nhiên liệu sử dụng
Phân loại máy phát điện theo nhiên liệu sử dụng

Hiện nay trên thị trường có ba loại nhiên liệu chính dành cho từng loại máy phát điện. Có thể kể phân loại máy phát điện theo nhiên liệu là dầu, xăng và khí biogas.

– Máy phát điện chạy bằng xăng:

Đương nhiên nhiên liệu sử dụng tạo ra điện xăng. Hệ thống động cơ chạy xăng tạo ra điện bằng hỗn hợp xăng và không khí được đăng trưng bằng chỉ số chống kích nổ octan. Điện được tạo ra bằng việc đốt cháy hỗn hợp đó trên bộ chế hòa khí đặc trưng bởi chế hòa khí và kim phun xăng điện tử. Quá trình đó là hỗn hợp cháy được đưa vào động cơ được nén và kích nổ bằng bugi dãn nở và sinh ra điện. Thường thì người ta gọi quá trình đó là đề máy cho máy nổ.

– Máy phát điện chạy bằng dầu:

Nhiên liệu sử dụng chủ yếu là dầu Diesel. Máy phát điện chạy dầu khá khác so với máy chạy xăng đó là hệ thống động cơ phun trực tiếp, hệ thống được đặc trưng bởi chỉ số cetan hay có tên gọi khác là hệ số tự cháy. Tức là sau khi kim phun nhiên liệu trực tiếp với tốc độ và áp suất cao kết hợp với tốc độ xoáy lốc cao tạo ra hỗn hợp cháy. Sau khi nó bị nén đến mức độ cao thì giãn nợ và tự sinh ra điện không phải thông qua chế hòa khí và phun xăng điện tử như động cơ xăng.

– Máy phát điện chạy bằng khí biogas:

Nhiên liệu sử dụng là khí sinh ra trong hầm ủ biogas. Như vậy thì để sử dụng được loại máy này thì chắc chắn nhà bạn phải là một nhà chăn nuôi cá nhân nhiều hoặc phải là một trang trại chăn nuôi mới có thể dùng. Khi sử dụng loại nguyên liệu này, không có máy sản xuất riêng mà chuyển đổi từ máy chạy dầu sang biogas. Do được chuyển đổi từ máy dầu sang chạy biogas nên máy có động cơ, cấu trúc và quy trình tạo ra điện giống như máy dầu.

2. Phân loại máy phát điện theo mục đích sử dụng

Máy phát điện được sử dụng tùy vào mục đích và quy mô cần có cũng sẽ khác nhau. Thường người ta thường phân loại máy phát điện thành máy phát điện dân dụng và máy phát điện công nghiệp.

– Máy phát điện xách tay:

Máy phát điện cầm tay
Máy phát điện cầm tay

Trong phân loại máy phát điện thì đây là loại máy có công suất nhỏ, thường là 1kvA. Máy thường được sử dụng khi mang theo người khi đi xa, có thể là đi dã ngoại, vào những nơi không có nguồn điện quốc gia.

Máy có thiết kế nhỏ gọn, có tay sách. Máy phát điện này dễ dàng mang theo người đi bất cứ đâu. Đây được xem là một thiết kế hiện đại và tiện dụng.

– Máy phát điện dân dụng:

Mẫu máy phát điện dân dụng
Mẫu máy phát điện dân dụng

Máy phát điện dân dụng thường được hiểu là máy phát điện nhỏ dùng trong gia đình. Loại máy này có công suất nhỏ chỉ đủ cho một gia đình dùng.

Về thiết kế, máy phát điện gia đình có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển và thường có tay kéo hoặc bánh xe. Nhờ thiết kế nhỏ gọn nên tiết kiệm được diện tích và dễ tìm nơi đặt để.

Thường thì máy phát điện loại này thường dùng nhiên liệu dầu hoặc xăng. Tuy nhiên, do máy xăng dễ khởi động và tiếng nổ êm hơn nên gia đình nào có điều kiện thường chọn máy chạy xăng nhiều hơn.

– Máy phát điện công nghiệp:

Máy phát điện công nghiệp thường có công suất lớn. Năng suất máy phát điện công nghiệp phụ thuộc vào dây chuyền sản xuất lớn hay nhỏ mà chọn máy phù hợp. Thường thì sẽ áp dụng trong sản xuất kinh doanh.

Về thiết kế, máy phát điện công nghiệp do năng suất cao nên kích thước máy cũng thường to. Chính vì thế, các doanh nghiệp thường thiết kế riêng cho máy phát điện một chỗ để cố định, có mái che và thoáng, khô ráo để dễ dàng sử dụng và bảo quản.

Máy phát điện công nghiệp máy chạy dầu phát ra tiếng rất ồn nhiều lần so với máy chạy xăng. Tuy nhiên, là doanh nghiệp phải tính toán đến chi phí vì vậy chủ doanh nghiệp thường chọn máy chạy dầu để sử dụng. Máy chạy dầu tiết kiệm chi phí chính vì vậy thường là ưu tiên lựa chọn số một.

MH Rental hy vọng với bài viết bổ ích về các cách phân loại máy phát điện sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tìm kiếm, lựa chọn mình một chiếc máy phát điện phù hợp. MH Rental hiện đang có rất nhiều loại máy phát điện chạy xăng và dầu có năng suất từ bé đến lớn phục vụ mọi đối tượng khách hàng.

Hơn nữa, chúng tôi có đội ngũ nhân lực dồi dào về kiến thức, chắc chắn về tay nghề sẵn sàng phục vụ quý khách hàng trong mọi hoàn cảnh. Bạn đang cần tham khảo máy phát điện? Bạn đang có nhu cầu mua hoặc thuê máy phát điện? MH Rental luôn sẵn sàng phục vụ, gọi ngay hotline: 0973.081.446 hoặc truy cập webste: mayphatdienchothue đặt ngay máy phát điện nha.

Trả lời