097.3081.446

   Máy phát điện không còn xa lạ gì với cuộc sống con người hiện nay.Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện tự sắm cho mình một chiếc máy phát điện bởi giá mua và chi phí để duy trì một chiếc máy phát điện không phải điều dễ dàng. Vậy nên, một khi đã sở hữu được một chiếc máy phát điện tiện ích thì bạn cần nắm vững  nguyên tắc sử dụng máy phát điện dân dụng. Bạn hãy cùng MH Rental tìm hiểu về các nguyên tắc nha.

1.Nơi đặt máy phát điện dân dụng

Nơi đặt máy phát điện thoáng mát
Nơi đặt máy phát điện thoáng mát

Máy phát điện dân dụng có cấu tạo khá phức tạp và có nhiều kích thước cũng như hình dáng khác nhau. Mỗi hãng sản xuất máy, mỗi công suất máy sẽ quyết định kích thước và hình dáng cái máy phát điện đó. Do hình dáng và kích thước mỗi máy một khác nên việc tìm vị trí phù hợp để đặt máy cũng là một vấn đề hết sức quan trọng.

Nơi đặt máy phát điện dân dụng phải chọn nơi thoáng mát nhằm thoát khí và giảm tiếng ồn, càng thoáng rộng càng tốt. Nếu không gian nhà bạn chật hẹp thì đòi hỏi chỗ để máy phát điện phải lắp đường ống riêng nhằm thoát khí thải và khói ra khỏi phòng đặc biệt chỗ đặt máy luôn luôn phải có bình cứu hỏa chứa khí CO2( lưu ý không nên dùng bình dạng bọt tuyết)

Máy phát điện dân dụng thường được chia ra hai loại đó là máy cố định và máy lưu động. Thường thì máy lưu động thường được sử dụng trong các hộ gia đình nhỏ nên việc chỗ đặt máy khi khởi động thường không cố định. Bạn cần lưu ý rằng khi khởi động máy thì cần khởi động và sử dụng tại nơi thoáng khí nhất nhằm giảm sự tích tụ khí độc. Đối với máy cố định thường được dùng cho tập thể, chỗ đặt máy đã được thiết kế kỹ lưỡng và cố định. Tại vị trí đặt của loại máy này nên cho tiếp đất bằng với vỏ máy bằng cáp với tiết diện thích hợp.

2.Nguyên tắc sử dụng máy phát điện dân dụng trong quá trình vận hành

Nguyên tắc sử dụng máy phát điện dân dụng
Nguyên tắc sử dụng máy phát điện dân dụng

Mỗi một loại máy móc khi đưa vào sử dụng sẽ có một nguyên tắc sử dụng máy nhất định. MH Rental sẽ chia sẻ về một số nguyên tắc sử dụng máy phát điện dân dụng trong quá trình vận hành.

– Kiểm tra tổng thể máy trước khi sử dụng:

Nguyên tắc vận hành máy phát điện dân dụng này này nghe rất đơn giản nhưng lại cực kỳ quan trọng. Do cấu tạo của máy phát điện khá phức tạp nên khi kiểm tra máy phát điện cũng cần kiểm tra kỹ càng rất nhiều chi tiết. Tuy nhiên, những phần quan trọng nhất cần lưu ý khi kiểm tra có thể kể đến một số chi tiết nhất định.

Trước tiên chúng ta cần quan sát tổng thể xem máy có rò rỉ cái gì ra không ( xăng, dầu, nhớt..). Sau đó, là quan sát lượng xăng ( dầu) luôn phải ở mức tối đa. Lượng nhớt phải đủ cho quá trình vận hành máy tránh hỏng máy do bó biên.

Lượng nước làm mát cũng vô cùng quan trọng, tránh tình trạng thiếu nước gây nóng máy, nhanh hỏng máy. Khi hoạt động thì dây curoa chùng hay căng quá cũng không tốt nên phải kiểm tra thật kỹ. Ngoài ra, các đầu ắc quy, ắc quy, các đầu đấu nối cũng cần xem xét kỹ càng.

– Khi sử dụng máy:

Vận hành máy phát điện
Vận hành máy phát điện

+ Nổ máy:

Khi nổ máy xong không nên chuyển điện liền ngay mà cần quan sát máy khoảng 3 đến 5 phút xem tất cả bộ phận, chi tiết máy có vấn đề gì không mới đóng điện. Khi truyền tải điện năng nên đóng từ mức độ truyền tải lớn đến nhỏ để tránh trường hợp máy phát điện hoạt động quá tải gây hỏng. Đặc biệt khi nổ máy và chuyển mạch nên có thêm người giám sát, tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

+ Khi máy hoạt động:

Sau khi đã chuyển mạch, máy đã hoạt động và cung cấp nguồn điện ổn định nên cắt cử người theo dõi máy hoạt động thường xuyên. Tránh trường hợp để máy hoạt động quá công suất quy định là khoảng 110% điện áp quy định của máy. Khi tải quá nhiều điện thì dòng điện khác pha không được để vượt quá 15%.

Khi cần tăng hoặc giảm điện áp thì cần điều chỉnh từ từ không nên tăng giảm nhanh đột ngột dễ gây hỏng máy. Theo dõi máy thường xuyên, khi  xảy ra điều gì bất thường cần theo dõi, điều chỉnh, thay thế hoặc tắt máy khi cần thiết.

+ Khi tắt máy:

Khi tắt máy không nên tắt đột ngột mà nên cắt tải, giảm tải điện từ từ cho về mức tối thiểu. Sau đó, cắt các phụ tải rồi mới ngắt Aptomat và tắt máy. Nếu là máy dùng tập thể nên có bàn giao máy cẩn thận tránh sự cố đáng tiếc.

3.Bảo dưỡng máy phát điện dân dụng

Bảo dưỡng máy phát điện
Bảo dưỡng máy phát điện

Một trong những nguyên tắc sử dụng máy phát điện dân dụng cũng vô cùng cần thiết chính là quá trình bảo dưỡng máy. Các cụ thường nói “ của bền tại người” cấm có sai.

Sau mỗi lần sử dụng thường máy sẽ nóng lên, bạn nên đợi máy nguội và kiểm tra hết lại một lượt tất cả chi tiết máy, xăng dầu, nhớt…Nên vệ sinh sau mỗi lần sử dụng và trước khi sử dụng đặc biệt là bình chứa xăng dầu. Thường thì sau 200 giờ máy hoạt động sẽ thay một lượt dầu nhớt, lược dầu, thước nhớt và bầu lọc gió.

Nguyên tắc sử dụng máy phát điện dân dụng là điều tối thiểu của bất cứ ai sử dụng máy. Để sở hữu cho mình hoặc cho tập thể một chiếc máy phát điện có độ bền cao và lượng tải điện phù hợp, ngoài việc nắm vững nguyên tắc sử dụng thì khâu đầu tiên khi mua máy hoặc thuê máy phát điện phải chọn được cơ sở uy tín.

MH Rental là một nơi uy tín và chất lượng với đội ngũ kỹ sư giỏi, luôn luôn phục vụ tận tình và chu đáo. Bạn có thể truy cập ngay Website mayphatdienchothue.com hoặc gọi ngay vào Hotline: 0973.081.446 để tham khảo và nhận được sự phục vụ và tư vấn tận tình nhất.

Trả lời